Công nghệ Hàn là gì? 3 Cách phân loại các phương pháp Hàn

Công nghệ Hàn là gì? 3 Cách phân loại các phương pháp Hàn

Hàn là gì? Thế nào là công nghệ hàn? Cách để phân loại các phương pháp hàn? Để hiểu rõ hơn về Hàn là gì cũng như tìm hiểu về các phương pháp hàn phổ biến hãy cùng Focus Laser đi tìm hiểu nhé.

Để hiểu được các cách phân loại phương pháp Hàn, đầu tiên xin mời các bạn cùng Focus Laser đi tìm hiểu khái niệm chung Hàn là gì đã nhé!

Khái niệm chung Hàn là gì?

Hàn là gì? hàn là phương pháp nối hai hay nhiều chi tiết kim loại thành một mà không thể tháo rời được bằng cách nung nóng chúng tại vùng tiếp xúc đến trạng thái nóng chảy hay dẻo, sau đó không dùng áp lực hoặc dùng áp lực để ép chi tiết hàn dính chặt với nhau.

han-la-gi

Khi hàn nóng chảy, kim loại bị nóng chảy, sau đó kết tinh hoàn toàn tạo thành mối hàn.

Xem thêm về công nghệ Hàn tại wikipedia.

Khi hàn áp lực, kim loại được nung đến trạng thái dẻo, sau đó được ép để tạo nên mối liên kết kim loại và tăng khả năng thẩm thấu, khuếch tán của các phần tử vật chất giữa hai mặt chi tiết cần hàn làm cho các chi tiết liên kết chặt với nhau tạo thành mối hàn.

Đặc điểm của quá trình hàn:

 • Tiết kiệm kim loại: so với tán ri vê tiết kiệm từ 10-20 %, so với phương pháp đúc có thể tiết kiệm được từ 30-50% lượng kim loại,…
 • Giảm được thời gian và giá thành chế tạo kết cấu như dầm, giàn, khung,…
 • Có thể tạo được các kết cấu nhẹ nhưng khả năng chịu lực cao.
 • Độ bền và độ kín của mối hàn lớn.
 • Có thể hàn được hai kim loại có tính chất khác nhau.
 • Thiết bị hàn đơn giản, vốn đầu tư không cao.
 • Trong kết cấu hàn tồn tại ứng suất nhiệt lớn, nên vật hàn dễ bị biến dạng và cong vênh.
 • Tổ chức kim loại gần mối hàn bị giòn nên kết cấu hàn chịu xung lực kém.

Hàn được sử dụng rộng rãi để tạo phôi trong tất cả các ngành kinh tế quốc dân, đặc biệt trong ngành chế tạo máy, chế tạo các kết cấu dạng khung, giàn trong xây dựng, cầu đường, các bình chứa trong công nghiệp,…

Qua khái niệm ở trên, đa phần các bạn đã hiểu được bản chất Hàn là gì rồi đúng không nào? Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách để phân loại các phương pháp hàn phổ biến hiện nay.

Cách phân loại các phương pháp hàn:

Phân loại phương pháp hàn theo trạng thái hàn:

Hàn nóng chảy:

Hàn hồ quang, hàn khí, hàn điện xỉ, hàn bằng tia điện tử, hàn bằng tia laze, hàn plasma … Khi hàn nóng chảy, kim loại mép hàn được nung đến trạng thái nóng chảy kết hợp với kim loại bổ sung từ ngoài vào điền đầy khe hở giữa hai chi tiết hàn, sau đó đông đặc tạo ra mối hàn.

Hàn áp lực:

Hàn tiếp xúc, hàn ma sát, hàn nổ, hàn siêu âm, hàn khí ép, hàn cao tần, hàn khuếch tán … Khi hàn bằng áp lực kim loại ở vùng mép hàn được nung nóng đến trạng thái dẻo sau đó hai chi tiết được ép lại với lực ép đủ lớn, tạo ra mối hàn.

Hàn nhiệt:

Hàn nhiệt là sử dụng nhiệt của các phản ứng hóa học phát nhiệt để nung kim loại mép hàn đến trạng thái nóng chảy đồng thời kết hợp với lực ép để tạo ra mối hàn.

Phân loại phương pháp hàn theo năng lượng sử dụng:

 • Điện năng: Hàn hồ quang, hàn điện tiếp xúc,…
 • Hoá năng: Hàn khí, hàn nhiệt,…
 • Cơ năng: Hàn ma sát, hàn nguội,…

Phân loại phương pháp hàn theo mức độ tự động hoá:

 • Hàn bằng tay.
 • Hàn bán tự động.
 • Hàn tự động.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Công nghệ hàncách phân loại các phương pháp hàn phổ biến. Hy vọng qua bài viết Công nghệ Hàn là gì? 3 Cách phân loại các phương pháp Hàn của Focus Laser các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về công nghệ hàn.

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu về gia công Hàn: Nhôm, sắt, thép, inox,… thì Focus Laser tự tin có thể giới thiệu đến quý khách dịch vụ gia công hàn của chúng tôi với kinh nghiệm hơn 16 năm qua.

dịch vụ gia công hàn tại focus laser

Để biết thêm chi tiết hãy liên ngay với chúng tôi qua hotline/zalo: 0903.979.148, hoặc email: [email protected]

Focus Laser xin Cảm ơn Quý Anh/Chị đã ghé thăm!
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0903.979.148
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon