Hàn robot là gì? Công nghệ hàn robot tại Focus Laser

han robot tai focus laser

Hàn robot là gì? Công nghệ hàn robot có những đặc điểm gì nổi bật và ứng dụng của hàn robot trong công nghiệp như thế nào? Đây sẽ là các nội dung chính trong bài viết ngày hôm nay, mời các bạn cùng Focus Laser đi tìm hiểu thông qua bài viết Hàn robot là gì? Công nghệ hàn robot tại Focus Laser nhé.

Công nghệ hàn một lĩnh vực khoa học liên ngành của rất nhiều lĩnh vực sản xuất như đóng tàu, năng lượng, dầu khí, hóa chất, chế tạo máy, khí tài, hàng không vũ trụ,…Trong đó hàn Robot hay hàn hồ quang đang ngày càng phát triển và ứng dụng mạnh trong quá trình chế tạo các kết cấu hàn nhằm thay thế con người.

Đầu tiên, chúng ta cùng đi qua nội dung chính đó là giới thiệu về hàn robot.

Giới thiệu về hàn robot

Lịch sử ra đời hàn robot

Từ giữa thế kỷ XX, các ý tưởng thiết kế kết hợp giữa hệ điều khiển CNC (Computer Number Control) với các cơ cấu điều khiển từ xa được nghiên cứu. Sự phối hợp khéo léo giữa khả năng linh hoạt của thiết bị điều khiển từ xa Telcoperator với sự thông minh của hệ điều khiển CNC đã đưa ra kết quả là một thế hệ máy móc tự động cao cấp ra đời với tên gọi là “Rôbốt”.

Năm 1961, rôbốt công nghiệp (Industrial Robot = IR) đầu tiên được đưa ra thị trường. Rôbốt UNIMAT – USA với lời quảng cáo hấp dẫn “Từ nay, công nghiệp chế tạo cơ khí của Hoa Kỳ đã có thêm một loại công nhân mới. Nó không gia nhập công đoàn, không uống cà phê trong giờ nghỉ.

Nó có thể làm việc 24 giờ liên tục trong ngày mà không quan tâm đến tiền lương, tiền thưởng. Nó nắm vững công việc phải làm trong vài phút và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nó không bao giờ than phiền về điều kiện làm việc nóng bức, khó chịu, nguy hiểm, độc hại, cũng không kêu ca với những công việc buồn chán, tẻ nhạt, đơn điệu. Nó chính là rôbốt công nghiệp”.

Sau đó lần lượt các nước Anh (1967), Thuỵ Điển và Nhật Bản (1968), Đức (1971), Pháp (1972), Italia (1973) lần lượt đưa ra các mẫu rôbốt công nghiệp của họ. Chính phủ các nước này đã có các biện pháp hỗ trợ, ưu tiên thuế để xây dựng chương trình quốc gia nhằm khuyến khích các công ty, doanh nghiệp chế tạo rôbốt và ứng dụng chúng vào quá trình sản xuất.

Nhờ vậy chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, việc chế tạo và ứng dụng rôbốt đã trở thành phổ biến trong quá trình sản xuất làm tăng năng suất lao động đáng kể. Đến nay, thế giới công nghiệp có trên 200 công ty với hàng ngàn mẫu rôbốt công nghiệp được ứng dụng trong sản xuất.

Rôbốt công nghiệp đặc biệt là hàn robot được ứng dụng khá phổ biến trong quá trình sản xuất. Các lĩnh vực sử dụng nhiều rôbốt hàn đó là công nghiệp sản xuất ôtô, đóng tàu, hàng không,… đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Hàn robot là gì?

Hàn robot là một thiết tự động linh hoạt có thể thay thế từng phần hoặc toàn bộ các hoạt động cơ bắp và hoạt động trí tuệ của con người. Đó là sản phẩm của sự kết hợp hài hoà giữa kỹ thuật cơ khí, điện tử và tin học.

Các thiết bị như máy biến áp hàn, mỏ hàn, bộ phận đẩy dây hàn, bộ phận cấp khí bảo vệ quá trình hàn…được liên kết hữu cơ với cơ cấu chấp hành sẽ nhận được sản phẩm là hàn robot để thực hiện những nhiệm vụ theo yêu cầu của quá trình hàn. Cơ cấu chấp hành thường là rôbốt công nghiệp.

han robot la gi

Tùy theo yêu cầu của quá trình sản xuất và mức độ phức tạp của công việc, có thể kết hợp cơ cấu chấp hành với các thiết bị hàn khác nhau. Như sự kết hợp giữa rôbốt công nghiệp với thiết bị hàn trong môi trường khí bảo vệ sẽ được rôbốt hàn tự động trong môi trường khí bảo vệ. Hoặc kết hợp giữa rôbốt công nghiệp với thiết bị hàn điểm sẽ được rôbốt hàn điểm…

Ứng dụng của hàn robot trong sản xuất cơ khí

Từ khi mới ra đời, hàn robot đã được ứng dụng để dần thay thế con người làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó nhiều dây truyền sản xuất được tổ chức và cơ cấu lại lao động. Năng suất và hiệu quả sản xuất tăng lên rõ rệt, giá thành của sản phẩm ngày càng giảm, chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm ngày càng cao,…

Phạm vi và mức độ ứng dụng rôbốt hàn vào các lĩnh vực của quá trình ngày càng được phổ biến, đa dạng. Việc ứng dụng rôbốt vào sản xuất thực sự trở thành cuộc cạnh tranh và chạy đua về khoa học kỹ thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong sản xuất và chế tạo các sản phẩm cơ khí, rôbốt được sử dụng khá phổ biến như hàn, cắt laser, sơn, phun phủ kim loại, lắp ráp, vận chuyển phôi…Các lĩnh vực này thường có công việc nặng nhọc, đòi hỏi độ chính xác cao, môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm…Các rôbốt sử dụng thường là rôbốt chuyên dùng có tính linh hoạt cao, được tích hợp nhiều chức năng để kết nối với các thiết bị ngoại vi khác để đáp ứng yêu cầu thực tế sản xuất.

ung dung han robot

Đối với chuyên ngành hàn, việc ứng dụng rôbốt vào quá trình sản xuất có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Khả năng tự động hoá cao.
 • Tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.
 • Hình dáng kích thước và chất lượng mối hàn ổn định.
 • Ứng suất và biến dạng sau khi hàn nhỏ.
 • Thực hiện các đường hàn có độ phức tạp với độ chính xác cao.
 • Làm việc trong môi trường không thuận lợi thay thế con người.

Dịch vụ Gia công hàn tại Focus Laser

FocusLaser cung cấp đầy đủ các dịch vụ gia công hàn. Các thiết bị tiên tiến của chúng tôi bao gồm hàn robot cho các dự án quy mô lớn cũng như khả năng hàn MIG, TIG với Spot, các thợ hàn của chúng tôi có thể hàn các sản phẩm một cách hoàn hảo. Hàn Robot – Với tốc độ hàn rất nhanh, đạt độ chính xác cho các sản phẩm lặp lại, độ bền mối hàn cao.

 • Hàn Robot được ứng dụng cho các đơn hàng lớn và sản phẩm tương tự.
 • Hàn MIG – Với tốc độ hàn nhanh, đạt độ chính xác cho các sản phẩm, độ bền mối hàn cao.
 • Hàn MIG được ứng dụng nhiều trong các sản xuất đơn lẻ. Các vật liệu hàn thông thường như Nhôm, thép và thép không gỉ.
 • Hàn TIG – Tốc độ hàn thấp, đảm bảo độ chính xác cao, độ bền cao, tạo ra các mối hàn đẹp.
 • Hàn TIG được ứng dụng cho các sản phẩm yêu cầu mối hàn có tính bền vững và thẩm mỹ cao. Lựa chọn tốt nhất cho thép không gỉ và nhôm.
 • Hàn Điểm – Tốc độ hàn rất nhanh, độ chính xác vừa phải, cường độ trung bình. Hàn điểm được ứng đụng đối với khối lượng lớn, nhưng giới hạn trong các ứng dụng cụ thể.

dịch vụ gia công hàn tại focus laser

Focus Laser nhận gia công hàn trên các vật liệu nào?

Với các công nghệ tiên tiến, chúng tôi nhận gia công hàn theo yêu cầu trên tất cả các vật liệu như:

 • Gia công hàn Nhôm
 • Gia công hàn Sắt
 • Gia công hàn thép
 • Gia công hàn inox

Để Nhận Báo Giá cụ thể Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ:

Hotline: (+84) 903.979.148 | Ms. Thủy

Email: [email protected]

Fanpage: Facebook

Hoặc quý khách có thể bình luận dưới bài viết này, đội ngũ tư vấn viên sẽ hỗ trợ, giải đáp tất cả thắc mắc cho quý khách hàng.

Focus Laser xin Cảm ơn Quý Anh/Chị đã ghé thăm!
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0903.979.148
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon