Tại sao cần làm sạch bề mặt kim loại?

Tại sao cần làm sạch bề mặt kim loại?

Làm sạch bề mặt kim loại là gì? Tại sao chúng ta phải làm sạch bề mặt kim loại? Ưu điểm của việc gia công làm sạch bề mặt kim loại là gì? Đây là toàn bộ nội dung bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Focus Laser đi tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, để hiểu được việc làm sạch bề mặt kim loại cũng như ưu điểm của việc làm sạch bề mặt kim loại là gì, thì chúng ta cùng đi tìm hiểu làm sạch bề mặt kim loại là gì đã nhé.

Làm sạch bề mặt kim loại là gì?

Làm sạch bề mặt kim loại là tống hợp các phương pháp để tạo thành các lớp trên bề mặt với các tính chất cơ học, ma sát, chống mài mòn, ăn mòn hóa học tốt hơn hắn vật liệu ban đầu.

Có nhiều phương pháp xử lý bề mặt, có thể chia theo nguyên lý tạo thành lớp bề mặt, theo số lượng lớp, theo tính chất của vật liệu đem phủ, theo vật liệu nền…

  • Theo nguyên lý tạo thành lớp bề mặt có thể chia ra: xử lý nhiệt luyện, hóa- nhiệt luyện, xử lý kép (duplex layer)
  • Theo vật liệu nền: vật liệu kim loại hoặc phi kim hay polime
  • Theo vật liệu đem phủ: kim loại, hợp kim hay phi kim, chất hữu cơ…
  • Theo nguyên lý của phản ứng: PVD, CVD, PECVD

Ưu điểm việc làm sạch bề mặt kim loại:

Vật liệu sau khi xử lý bề mặt có tính chất ưu việt hơn hẳn vật liệu ban đầu, mặc dù lớp bề mặt tạo thành trong một số trường hợp rất mỏng (vài centimet) cho đến cỡ milimet. Việc lựa chọn phương pháp xử lý bề mặt phụ thuộc và yêu cầu đặt ra cho chỉ tiết về tính chất cơ học, tính chất công nghệ, tính chất bề mặt, tính thâm mỹ, tính chịu mài mòn, ăn mòn hóa học và các tính chất đặc biệt khác nữa.

Các phương pháp làm sạch kim loại phổ biến

Đề tăng hiệu quả sử dụng, cũng như độ bên trên bề mặt vật liệu thường được phủ một lớp bảo vệ, trên bề mặt kim loại thì thường được sơn-xi mạ, trên bề mặt thủy tinh, gạch men thì được phủ một lớp nano đề tăng tính chống mài mòn, chống thấm v.v…

Quy trình để tạo lớp phủ như trên thường trải qua ba bước chính, đầu tiên bề mặt được làm sạch, kế đến bề mặt được xử lý đề tăng năng lượng bề mặt-tăng hấp thụ bề mặt và cuối cùng được phủ-ghép trên bề mặt một lớp coating để tạo ra các tính chất trên.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hầu hết các phương pháp làm sạch, tăng hấp thụ bề mặt chủ yếu được sử dụng là hóa chất. Cụ thể, trước khi được sơn-xi mạ, bề mặt kim loại được tây dầu mỡ, tây gỉ, định hình bằng một loạt dung dịch NaOH, HCI, phốt phát.

Đối với các vật liệu có năng lượng bề mặt thấp như thủy tĩnh, gạch men, bề mặt vật liệu thường được nung lên nhiệt độ cao, tiếp đó dung dịch hỗn hợp chất phủ-dung môi được phun trực tiếp trên bề mặt và được duy trì ở nhiệt độ cao đề lớp phủ bám trên bề mặt.

Với những quy trình trên, quá trình xử lý diễn ra trong thời gian dài, hệ thống cồng kểnh, tốn nhiều năng lượng, vì xử lý bằng hóa chất nên mỗi một công đoạn phải xử lý ở những bồn chứa khác nhau, do đó quá trình xử lý diễn ra không liên tục, đặc biệt các dư lượng hóa chất thải ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường.

Chất lượng dịch vụ tại Focus Laser

Ngoài dịch vụ làm sạch bề mặt kim loại, Focus Laser còn rất nhiều các dịch vụ khác như gia công thiết bị cơ khí chính xác, gia công sản phẩm hoàn thiện, hàn tự động – hàn robot,… với giá cả hợp lí, xứng đáng chất lượng dịch vụ được cấu thành từ sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm hơn 16 năm qua.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ cung cấp dịch vụ bắn cát – bắn bi đạt chuẩn châu Âu thì hãy liên hệ ngay với Focus Laser để được tư vấn cụ thể nhất!

Focus Laser xin Cảm ơn Quý Anh/Chị đã ghé thăm!
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0903.979.148
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon