So sánh Cắt Laser Fiber và Cắt Laser Co2

cat laser fiber cat laser co2

Công nghệ cắt laser fiber là gì? Cắt laser co2 là gì? Ưu điểm, nhược điểm của mỗi phương pháp cắt laser ra sao?

Bạn đang có nhu cầu tìm mua các máy cắt laser? Hay bạn là sinh viên muốn tìm hiểu về các công nghệ cắt laser fiber và cắt laser co2. Hãy cùng Focus laser cùng nhau đi tìm hiểu và So sánh Cắt Laser Fiber và Cắt Laser Co2 để xem các Ưu điểm và Nhược điểm của mỗi phương pháp nhé!

Cắt Laser là gì?

Cắt bằng laser là: kĩ thuật dùng laser để cắt vật liệu thường được dùng trong công nghiệp sản xuất.

Cắt bằng laser là: chiếu laser có cường độ sáng cao vào vật liệu cần cắt. Vật liệu có thể bị chảy ra, cháy hay bốc hơi để lại cạnh cắt với chất lượng bề mặt tốt.

Máy cắt laser công nghiệp dùng để cắt vật liệu tấm phẳng cũng như cấu trúc hay ống. Một vài laser 6-trục có thể thực hiện cắt lên phần đã được tạo hình trước bằng cách đúc hay chế tạo cơ khí.

Cắt bằng laser quang học di động thường dựa trên bàn trục X và Y cố định nơi mà tia laser di chuyển theo cả hai hướng nằm ngang. Kiểu cắt này phổ biến với giá rẻ vì bàn cắt cố định. Một số máy cắt theo trục Y (bàn trục có khả năng di chuyển theo chiều Y).

Các tia laser xung cung cấp cường độ sáng cao trong khoảng thời gian ngắn, nên rất hiệu quả trong một số quá trình cắt laser.

Ưu điểm của cắt kim loại bằng Laser:

 • Chùm tia Laser có nguồn nhiệt tập trung với mật độ nhiệt cao. Vì thế nó có thể cắt tất cả các loại vật liệu, từ kim loại và hợp kim cho đến phi kim loại như nhựa, kính… Có thể cắt vật liệu có từ tính và không từ tính. Cắt được vật liệu phi kim loại chiếm tỷ lệ khoảng 70 %.
 • Quá trình cắt không tiếp xúc: có thể cắt theo các hướng khác nhau, cắt theo đường thẳng hay đường cong bất kỳ.
 • Khi cắt, do không có các tác dụng cơ học nên tồn tại rất ít ảnh hưởng của biến dạng trong quá trình cắt và sau khi cắt. Vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, biến dạng nhiệt ít, rãnh cắt hẹp, sắc cạnh, độ chính xác cao. Mép cắt sạch đẹp, không cần các bước gia công phụ thêm. Cho năng suất cao, có thể tăng năng suất khi sử dụng các máy CNC.
 • Không gây ồn, điều kiện lao động tốt. Ngoài ra điều kiện làm việc của công nhân được cải thiện rất nhiều do lượng bụi ít hơn so với các phương pháp gia công cơ khí.
 • Chiều dày cắt hạn chế trong khoảng 25mm (phụ thuộc vào công suất của nguồn Laser cũng như loại vật liệu cắt).

Giới thiệu máy Cắt Laser Fiber, máy Cắt Laser CO:

Công nghệ laser mở ra nhiều tiềm năng phát triển trên mọi lĩnh vực nghành nghề, nhất là trong ngành gia công và chế tạo kim loại.

Ngày nay, sự ra đời của máy cắt Laser Fiber đã góp phần tạo nên sự đa dạng của các sản phẩm ứng dụng trong đời sống hàng ngày của con người.

Dưới đây là các hình minh hoạ máy Cắt Laser vô cùng hiện đại của Focus Laser trang bị cho nhà máy sản xuất để sử dụng vào các dịch vụ Cắt Laser của Focus.

Máy cắt laser fiber

Máy cắt laser này đều có thể cắt được các chi tiết đơn giản và phức tạp theo bản vẽ với độ chính xác cao.

Tốc độ cắt của loại máy này đều tự động và rất nhanh, năng suất cao nên các doanh nghiệp không cần thuê nhiều nhân công, giúp tiết kiệm được chi phí và ổn định sản xuất.

Về chất lượng cắt laser thì đường cắt tốt và chính xác, tương đồng giữa lần cắt trước và lần cắt sau.

máy cắt laser co2

Ở bài viết khác, Focus laser sẽ có bài viết giới thiệu cụ thể hơn về các máy Cắt Laser Fiber và Cắt laser CO2. Nội dung bài biết ngày hôm nay chỉ chú trọng về so sánh ưu điểm và nhược điểm giữa 2 công nghệ cắt laser.

Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn về các thông số kĩ thuật máy Cắt Laser AMADA, các bạn có thể theo dõi tại trang chủ của hãng. Tại đây.

So sánh chi tiết công nghệ Cắt Laser Fiber và Cắt Laser CO2:

Công nghệ cắt Laser Fiber:


Giải thích ngắn gọn, tia Fiber Laser được tạo ra bởi một nhóm các diode. Tia sáng được truyền và khuếch đại qua một sợi cáp quang như loại cáp quang được dùng để truyền dữ liệu. Tia sáng được khuếch đại khi ra khỏi sợi cáp quang sẽ được kéo thẳng và được hội tụ lại bởi một thấu kính lên bề mặt của vật liệu. Ứng dụng công nghệ này cho quá trình gia công cắt gọt kim loại tấm cũng như kim loại ống đem lại lợi ích và tính ứng dụng cao.

Tạo ra tia Laser bằng cách này hiệu quả tới hơn 200% so với cách tạo tia Laser bằng CO2 truyền thống, đồng thời cách truyền ánh sáng cũng đơn giản hơn mà không cần sử dụng tới các loại kính quang học đắt đỏ. Khác với các loại máy Laser CO2 truyền thống, các thấu kính hội tụ được gắn vào các đầu cắt nên không cần phải thay thế các thấu kính này nhiều lần.

Những lợi ích ưu điểm của cắt Laser Fiber bao gồm:

 • Không có bộ phận động hay gương ở trong nguồn tạo ra ánh sáng, không giống như bộ cộng hưởng hay đĩa Laser của máy cắt Laser CO2 thông thường. Điều nào tạo lợi thế khác biệt trong việc giảm yêu cầu bảo dưỡng và chi phí hoạt động.
 • Sử dụng điện năng hiệu quả hơn, kết quả là chi phí vận hành thấp hơn đáng kể. Một máy sợi quang học công suất 3kW sử dụng điện năng chỉ bằng 1/3 so với lượng điện năng mà các máy CO2 Laser công suất 4kW bình thường sử dụng.
 • Tốc độ cắt các vật liệu mỏng cao hơn. So với các máy CO2 Laser công suất 4kW tương tự thì máy fiber Laser cắt nhanh gấp 3 lần khi cắt các vật liệu nhẹ, mạ kẽm hoặc thép không gỉ có độ dày 1mm và nhanh gấp 2 lần khi cắt việt liệu tương tự có độ dày 2mm.
 • Có khả năng cắt các vật liệu có bề mặt phản chiếu mà không sợ tia sáng bị phản xạ ngược lại làm hỏng máy nên máy có thể cắt các vật liệu đồng, đồng thau và nhôm mà không gặp vấn đề gì.
  Thời gian bảo dưỡng dài hơn 50% và chi phí bảo dưỡng ít hơn 50%.

Công nghệ cắt Laser CO2:


Công nghệ cắt Laser CO2 là một trong những phương pháp cắt Laser sớm nhất được phát hiện vào năm 1964. Máy cắt Laser CO2 là loại máy cắt hoạt động dựa vào tác động của khí CO2 được kích thích điện cung cấp những nguồn sáng chất lượng với năng suất cao nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Công nghệ Fiber Laser yếu thế hơn công nghệ CO2 Laser khi sử dụng cho các loại vật liệu dày, thường là từ 5mm trở lên. Với độ dày này thì máy cắt Laser CO2 sẽ nhanh hơn khi khắc các nét thẳng hay cắt xuyên qua vật liệu. Ngoài ra cón có ưu điểm là máy Laser CO2 sẽ tạo ra bề mặt mượt hơn khi cắt vật liệu dày. Tuy nhiên dù sử dụng công nghệ cắt Laser nào cũng được đánh giá cao hơn, đem lại lợi ích lý tưởng hơn so với công nghệ cắt plasma.

Những lợi ích ưu điểm của cắt Laser CO2 bao gồm:

 • Hơn 70% khách hàng sử dụng máy fiber Laser là các nhà thầu phụ, còn lại là các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Đây là điều đáng ngạc nhiên vì chúng ta thường nghĩ là OEM sẽ tự tin hơn trong việc quyết định sử dụng Fiber Laser khi mà có sự khác nhau rất nhiều giữa các ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng trên các loại sản phẩm khác nhau. Còn các nhà thầu phụ thì không thể chắc chắn được yêu cầu của dự án tiếp theo sẽ là gì và độ dày vật liệu cần cắt là bao nhiêu nên về mặt lí thuyết thì máy cắt Laser CO2 sẽ tốt hơn vì sự đa dụng của nó.
 • Về phần của các nhà thầu phụ, chỉ 31% có 1 máy định hình sợi Laser quang học sau khi mua máy Laser fiber trong khi 69% còn lại mua nhiều loại máy Laser khác nhau và có thể quyết định sử dụng loại máy nào trong từng trường hợp, CO2 hay Fiber.
 • Lí do chủ yếu khi sử dụng Fiber Laser là tốc độ cắt các vật liệu mỏng (từ 1 tới 3mm).
 • Một lí do quan trọng khác là công nghệ Fiber Laser có chi phí vận hành rẻ hơn và có điện năng tiêu thụ ít hơn.

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng, có những đánh giá đúng đắn và khách quan giúp việc lựa chọn công nghệ cắt kim loại Laser phù hợp với nhu cầu thực tế trở nên dễ dàng hơn. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đảm bảo khả năng trang bị riêng máy Laser CNC để cắt kim loại thì việc tìm kiếm được địa chỉ chuyên gia công cắt Laser giá rẻ TpHCM là giải pháp tối ưu.

Để tìm hiểu kĩ hơn cũng như có nhu cầu tham quan nhà xưởng, thiết bị của Focus cũng như là tìm đơn vị hợp tác về các mảng cắt laser, thì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Focus Laser. Sẽ có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp luôn sẵn hàng giải đáp và phục vụ nhu cầu của quý khách.

5/5 - (7 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0903.979.148
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon